image banner
TRƯỜNG TH&THCS CHIỀNG CỌ TỔ CHỨC HƯỚNG DẪN CHO CÁC EM HỌC SINH CÓ MỘT KỲ NGHỈ HÈ VUI - KHOẺ, BỔ ÍCH, AN TOÀN VÀ LÝ THÚ
Lượt xem: 92

         Trong giáo dục ngoài vấn đề trau dồi kiến thức, kĩ năng để nâng cao trình độ, việc quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, kỹ năng sống cho các em là rất quan trọng. Nghỉ hè là khoảng thời gian được mong đợi nhất trong năm bởi đây là thời gian các em được thư giãn, nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên đối với đa số phụ huynh thì kỳ nghỉ hè của con lại là một vấn đề nan giải vì không có nhiều thời gian dành cho con trong khi công việc bận rộn. Để đáp ứng được nhu cầu của các em và mong mỏi của các bậ phụ huynh Liên đội trường TH&THCS Chiềng Cọ đã phối kết hợp với nhà trường lên kế hoạch Tổ chức hướng dẫn cho các em học sinh có một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn và lý thú

          Thứ nhất: Dạy các em cách làm việc nhà và đọc sách

          Sau một năm học với nhiều bài tập và thi cử có thể ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt của các em. Hè là khoảng thời gian lý tưởng để các  em cân bằng lại chế độ sinh hoạt bằng những việc đơn giản như đi ngủ và thức dậy đúng giờ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng… để có một sức khỏe thật tốt cho năm học sắp tới.

          Hè là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bố mẹ dạy con mình làm việc nhà. Chính từ những việc nhà có thể giúp trẻ tìm thấy niềm vui và trưởng thành hơn. Các em có thể học làm những công việc nhà đơn giản đến phức tạp, từ việc nhỏ đến việc lớn. Cha mẹ cũng nên cùng các em đi nhà sách và mua những quyển sách yêu thích để kích thích sự ham đọc sách bớt lại thời gian xem điện thoại, chơi game. Cha mẹ hãy cùng con đọc sách và khơi gợi trí tò mò, tưởng tượng của con từ những chủ đề trong sách.

 
anh tin bai

Hình ảnh minh họa

          Thứ hai: Cho các em học và chơi các môn thể thao

          Trong dịp hè, các bố mẹ không nên bắt con phải học các môn về văn hóa quá nhiều. Thay vào đó, bố mẹ nên cho các con học thêm các môn về thể thao để con có thể rèn luyện sức khỏe và giữ được tinh thần thoải mái. Hiện nay, có rất nhiều môn thể thao phù hợp với các em như võ thuật, bơi lội, bóng đá, bóng rổ… Nhưng để con có cơ hội phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất thì bố mẹ nên khuyến khích cho con học bóng rổ. Bóng rổ là môn đề cao tinh thần đồng đội rèn luyện tinh thần tập thể, đồng thời tính kỷ luật trong bóng rổ sẽ giúp trẻ tự lập và chín chắn hơn. Ngoài ra, bơi lội cũng là một hoạt động tốt cho cơ thể giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon và phát triển thể chất vì được hoạt động vui khỏe, tránh đuối nước.

 
anh tin bai

          Hình ảnh minh họa

anh tin bai

Hình ảnh minh họa

         Thứ ba: Học kỹ năng sống

          Kỹ năng sống có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi người. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, kỹ năng sống đóng góp đến khoảng 85% yếu tố quyết định sự thành công của con người. Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng sống với nhiều loại hình đào tạo khác nhau, đó là cơ hội để cha mẹ lựa chọn cho con những lớp phù hợp. Những năm gần đây mô hình kỹ năng sống nổi bật - “Học kỳ quân đội” đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực từ phụ huynh và học viên, đây là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội, thông qua đó huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình, góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi.

          Có nhiều cách để biến mùa hè của con thành những ngày vui. Nếu có những giải pháp hay, con sẽ học hỏi thêm nhiều điều và có sự trưởng thành hơn. Dạy con nấu ăn để con biết chia sẻ công việc nhà cùng bố mẹ; dạy con học bơi để phòng, chống đuối nước, nâng cao sức khỏe; cho con tham gia học năng khiếu hoặc các lớp kỹ năng sống để con tự tin hơn...

Chính vì những lý do trên mà Liên đội đã phối kết hợp cùng với nhà trường cùng các em xây dựng kế hoạch với thời gian biểu hợp lý nhất. Trong một ngày các em sẽ dành ra bao nhiêu thời gian để tập luyện, chơi các bộ môn thể thao, các bộ môn năng khiếu như ca hát, nhảy múa,… Và tất nhiên trong đó không thể thiếu những khung giờ “vàng” để các em tự học, ôn lại kiến thức.

          Xây dựng thời gian biểu sẽ giúp học sinh biết cách phân bổ thời gian học và chơi hợp lý. Khi học các em cần ôn lại những kiến thức cũ và đọc, tìm hiểu trước những kiến thức của chương trình năm học mới. Đặc biệt với môn Ngữ văn, học sinh có thể đọc trước các tác phẩm, rèn luyện kỹ năng viết của mình với các dạng văn như tự sự, miêu tả, biểu cảm,… Với sự chuẩn bị kỹ càng từ trong hè, học sinh sẽ hiểu sâu, ghi nhớ lâu và nhanh chóng bứt phá điểm số trong năm học mới.

anh tin bai

          Hình ảnh minh họa

Trên đây là một số gợi ý để giúp các em có thể xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý để có một mùa hè vui, khoẻ, an toàn và bổ ích. Chúc các em có một mùa hè tuyệt vời. 

Tác giả: Đặng Thị Thanh Mai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 1,129
  • Tất cả: 109,257
Đăng nhập